Triển khai tuyên truyền đồng bộ, hiệu quả

Triển khai tuyên truyền đồng bộ, hiệu quả

Chủ nhật - 24/02/2019 20:16 166 0
Với sự nỗ lực vào cuộc và tinh thần trách nhiệm cao của Bảo hiểm xã hội tỉnh và các đơn vị phối hợp, chính quyền địa phương, công tác tuyên truyền về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) được triển khai đồng bộ và hiệu quả, đã tạo được sự chuyển biến quan trọng, làm tiền đề cho hoạt động trong năm 2019.
Triển khai tuyên truyền đồng bộ, hiệu quả

Cán bộ xã Hỏa Tiến đến tận nhà tuyên truyền với người dân về lợi ích khi tham gia BHXH, BHYT.

Bà Huỳnh Thị Đào, ở ấp Thạnh An, xã Hỏa Tiến, chia sẻ: “Tham gia BHYT có nhiều cái lợi lắm, vậy mà mấy năm trước tôi đâu hiểu để tham gia sớm. May nhờ có các cô, chú BHXH thành phố tổ chức đối thoại, mấy cán bộ xã, ấp tới lui vận động, giải thích cho tôi về lợi ích lâu dài của BHYT nên tôi mua. Nhờ mua bảo hiểm nên những đợt bị bệnh sau, gia đình rất ít tốn kinh phí. Người già, nay ốm, mai đau có bảo hiểm cũng tiện hơn nhiều”.

Trong năm 2018, tỷ lệ bao phủ BHYT của thành phố Vị Thanh đạt 87,08%, vượt hơn 2,3% so với chỉ tiêu được giao. Để có được kết quả này thành phố Vị Thanh đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, triển khai tuyên truyền đồng bộ với nhiều giải pháp hiệu quả. Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy Vị Thanh đã xây dựng kế hoạch tổ chức, tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân về BHYT. Đồng thời, có công văn về việc đẩy mạnh thực hiện BHYT toàn dân, tăng cường thực hiện tiêu chí về tỷ lệ người dân tham gia BHYT tại các xã nông thôn mới. Nhờ việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp vận động đã góp phần đưa chính sách BHXH, BHYT đi vào cuộc sống một cách hiệu quả. Ông Dương Minh Truyền, Chủ tịch UBND xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh, chia sẻ: “Năm 2018, tỷ lệ người dân tham gia BHYT của xã là hơn 85% vượt so với chỉ tiêu giao. Kết quả này có được là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Đây sẽ là tiền đề để chúng tôi tiếp tục thực hiện và vượt chỉ tiêu năm 2019”. Theo kế hoạch, năm 2019, xã Hỏa Tiến tiếp tục thành lập đoàn vận động BHYT gồm đầy đủ các thành phần tham gia như: Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam xã, các đoàn thể. Đoàn sẽ phối hợp với BHXH thành phố, với các ấp đến vận động từng hộ dân, phân tích đầy đủ về lợi ích của BHYT, BHXH để người dân đồng thuận tham gia vì quyền lợi, sức khỏe của chính bản thân mình.

Với phương châm “Mưa dầm thấm lâu”, các địa phương trong tỉnh cùng với bảo hiểm xã hội thành lập những đoàn vận động, tích cực đến từng nhà, từng ấp để vận động người dân. Là người trực tiếp đi vận động bà con tham gia BHXH, BHYT, ông Võ Thế Cường, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu vực 2, phường Ngã Bảy, thị xã Ngã Bảy, tâm sự: “Những đối tượng dễ vận động đều đã tham gia từ sớm, những hộ còn lại tương đối khó. Bởi, các hộ ở đây, chủ yếu là người buôn bán lo ăn, lo mặc hàng ngày nên họ chưa thật sự mặn mà khi tham gia BHYT, BHXH. Tuy nhiên, tất cả vì lợi ích của người dân, chúng tôi đã họp bàn với nhau, phân công cán bộ phụ trách vận động. Qua danh sách rà soát, chúng tôi nắm đối tượng và tùy theo tình hình thực tế để vận động nên người dân hiểu và tham gia nhiều”.

Ông Đặng Văn Nở, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh, cho biết: “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đa dạng hóa các hình thức vận động, tích cực phối hợp cùng với các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương… là một trong những giải pháp trọng tâm để ngành thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu BHXH, BHYT tỉnh giao. Ông yêu cầu BHXH các huyện, thị, thành phố chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT, nâng cao hiệu quả hoạt động đại lý thu, để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT, phối hợp với ngành y tế nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng đến phục vụ ngày càng tốt hơn cho người có thẻ BHYT”.

Nguồn tin: Bài, ảnh: CAO OANH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay1,823
  • Tháng hiện tại29,988
  • Tổng lượt truy cập91,059
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây