xem chi tiet tin tuc - Ban Dân Tộc

 

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Chào đón sự kiện chính trị trọng đại của đất nước

Ngày 01-02-2021

Đại hội lần thứ XIII của Đảng là một trong những sự kiện chính trị trọng đại nhất của đất nước 5 năm diễn ra một lần để đưa ra những đường lối, chủ trương, quyết sách lớn cho sự phát triển của nước ta trong nhiệm kỳ 5 năm tới và tương lai xa hơn.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Chào đón sự kiện chính trị trọng đại của đất nước ảnh 1

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào đón các đại biểu trên cả nước về dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Đại hội XIII họp phiên trù bị

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng theo kế hoạch hôm nay (25-1-2021), tiến hành phiên họp trù tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) với sự tham dự của 1.587 đại biểu đại diện cho gần 5,2 triệu đảng viên. Tại phiên họp trù bị, các đại biểu dự kiến thông qua quy chế làm việc của Đại hội; bầu Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký, Ban Thẩm tra tư cách đại biểu; thông qua Chương trình làm việc của Đại hội, Quy chế bầu cử tại Đại hội XIII, Quy chế làm việc của Đại hội...

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Bình cho biết, tổng số đại biểu dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng là 1.587 đại biểu, gồm: 1381 đại biểu chính thức do đại hội các Đảng bộ trực thuộc Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 bầu, 15 đại biểu ngoài nước được Bộ Chính trị chỉ định và 191 đại biểu đương nhiên là các đồng chí Ủy viên chính thức và Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương khóa XII. Ngoài ra, Ban Chấp hành Trung ương Đảng sẽ mời các vị nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện Mẹ Việt Nam Anh hùng, nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ, chức sắc tôn giáo, thanh niên tiêu biểu... dự Đại hội XIII.

Diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 2-2-2021, Đại hội XIII của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại nhất của đất nước 5 năm diễn ra một lần để đưa ra những đường lối, chủ trương, quyết sách lớn cho sự phát triển của nước ta trong nhiệm kỳ 5 năm tới và tương lai xa hơn. Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”, Đại hội XIII tiến hành thảo luận, thông qua: Báo cáo chính trị tại Đại hội XIII của Đảng; Báo cáo tổng kết thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011 - 2020, xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030; Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm năm 2021 - 2025; Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII; Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII (trình Đại hội XIII).

Các văn kiện trình Đại hội XIII lần này không chỉ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng mà còn nhìn lại 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, 30 năm thực hiện Cương lĩnh năm 1991, 10 năm thực hiện Cương lĩnh (bổ sung, phát triển năm 2011), Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011 - 2020; đề ra phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025 (năm kỷ niệm 50 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước). Văn kiện xác định mục tiêu, phương hướng đến năm 2030 (năm kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng); và tầm nhìn phát triển đất nước đến năm 2045 (năm kỷ niệm 100 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam).

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, đây là những dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng ta, dân tộc ta, đất nước ta, có ý nghĩa định hướng và tầm nhìn chiến lược cho tương lai, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện và đồng bộ công cuộc đổi mới, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế và phát triển đất nước nhanh và bền vững hơn.

Mọi công việc chuẩn bị cho sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, ngày hội lớn của dân tộc đã hoàn tất. Trong sự nỗ lực, khẩn trương chuẩn bị về mọi mặt cho Đại hội XIII của Đảng có sự đóng góp xứng đáng của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội, nơi vinh dự là địa điểm tổ chức Đại hội. Với vị trí vinh dự của mình, Thủ đô Hà Nội đã và đang làm những gì tốt nhất có thể để sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng diễn ra đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị về tổ chức Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị của thành phố Hà Nội đã nỗ lực thực hiện tốt các công việc để các sự kiện diễn ra an toàn, môi trường xanh sạch đẹp, tạo không khí vui tươi, phấn khởi. UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các ban, ngành, địa phương vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao, tâm huyết, tình cảm với Đảng, với Thủ đô, đất nước; làm tốt công tác trang trí, tuyên truyền cổ động, bảo đảm Thủ đô trước, trong và sau Đại hội lần thứ XIII của Đảng rực rỡ, bừng lên khí thế, sắc Xuân.

Từ hàng tháng nay, nhiều tuyến phố Hà Nội đã được chỉnh trang theo tinh thần sáng, xanh, sạch đẹp hơn. Các tuyến đường Đinh Tiên Hoàng - Lê Thạch, Lý Thái Tổ, khu vực hồ Gươm, Nguyễn Thái Học, Kim Mã, đến Trần Duy Hưng... thuộc các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa có rất nhiều cột biểu ngữ chào mừng Đại hội Đảng XIII được lắp đặt. Các đảo hoa tươi rực rỡ cũng được trồng ở nhiều địa điểm công cộng, tạo một khí thế sôi nổi, vui tươi, tự hào về ngày hội của Đảng, của đất nước diễn ra tại Thủ đô Hà Nội những ngày này.

Cùng với phần trang trí cờ, pa-no, áp-phích, Thủ đô Hà Nội còn được thắp sáng về đêm với hàng loạt hệ thống đèn chiếu sáng, chào mừng Đại hội. Công tác tuyên truyền, cổ động trực quan… đã tạo không khí tràn đầy sắc Xuân; thể hiện tấm lòng của Thủ đô với Đại hội lần thứ XIII của Đảng, thể hiện sự chào đón của Hà Nội đối với các đại biểu trên cả nước.

Công tác đảm bảo an ninh trật tự phục vụ Đại hội XIII được TP Hà Nội và các cơ quan chức năng của Trung ương đặc biệt quan tâm. TP Hà Nội đã cùng các bộ, ngành Trung ương lên phương án để bảo đảm an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ các hoạt động của Đại hội. CATP Hà Nội lên kế hoạch phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện một cách khoa học.

Thành phố Hà Nội huy động hàng nghìn cán bộ chiến sĩ Công an Hà Nội, Bộ Tư lệnh Thủ đô tham gia bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, an toàn vệ sinh môi trường trong thời gian trước, trong và sau Đại hội; bố trí lực lượng cảnh sát giao thông hỗ trợ địa điểm tập kết xe và phân luồng giao thông tại khu vực ngoài Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình. Thành phố cũng giao Sở Thông tin và Truyền thông làm đầu mối tiếp nhận đăng ký tác nghiệp, đưa tin của phóng viên báo đài trong nước và quốc tế tại Trung tâm báo chí Đại hội XIII.

Trong không khí hân hoan chờ đón sự kiện trọng đại của đất nước, nhiều người dân và cán bộ lãnh đạo đang làm việc tại Thủ đô đều bày tỏ sự vui mừng, trông đợi vào một kỳ Đại hội diễn ra trọng thể, thành công, đề ra quyết sách đúng đắn, sáng tạo, hiệu quả mở ra một giai đoạn phát triển mới của đất nước.
Đang online: 1
Hôm nay: 456
Đã truy cập: 383301
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.